Kế toán công ty cổ phần có được kiêm làm thủ quỹ không?

Ngày hỏi:03/06/2020

Công ty tôi là công ty cổ phần 100% vốn tư nhân. Hiện tại tôi đang làm kế toán, sắp đến dự kiến lãnh đạo bố trí tôi kiêm luôn thủ quỹ, thủ kho có được không? Xin tư vấn giúp, xin cảm ơn! Đây là câu hỏi của bạn Minh có địa chỉ mail minhthu***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kế toán công ty cổ phần có được kiêm làm thủ quỹ không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật kế toán thì:

   Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán thì không được làm kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   Như vậy, theo quy định này thì người làm thủ quỹ không được làm kế toán. Điều này cũng có nghĩa là trường hợp một người làm kế toán cũng không thể đồng thời làm thủ quỹ nếu đó không phải doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ không có vốn nhà nước.

   Vì vậy, nếu không thuộc trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ thì Kế toán công ty bạn không được kiêm làm thủ quỹ, thủ kho.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn