Khai khống vốn điều lệ công ty bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:29/08/2019

Tôi được biết hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập đăng ký khống vốn điều lệ công ty để hoạt động. Anh chị cho tôi hỏi hành vi này bị xử phạt như thế nào? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 các hành vi bị nghiêm cấm thì:

   "5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị."

   Tại Khoản 3 Điều 38 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định:

   3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.
   ...
   5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
   ...
   c) Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;

   Như vậy, đối với hành vi khai khống vốn điều lệ là hành vi bị cấm trong Luật doanh nghiệp. Đối với hành vi này sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, của các thành viên, cổ phần bằng số vốn đã góp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn