Khái niệm Hành vi hạn chế cạnh tranh theo Luật Cạnh tranh 2018 mới nhất

Ngày hỏi:04/07/2018

Tôi được biết thì Quốc hội đã thông qua Luật Cạnh tranh mới quy định về lĩnh vực cạnh tranh. Trước đó, thì tôi cũng biết là pháp luật đã giải thích về thuật ngữ "Hành vi hạn chế cạnh tranh" rồi. Nhưng không biết nay đã có quy định mới thì có khác gì hay không. Vậy cho tôi hỏi, theo quy định mới thì khái niệm Hành vi hạn chế cạnh tranh được quy định như thế nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật cạnh tranh (Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2019) thì khái niệm Hành vi hạn chế cạnh tranh được quy định cụ thể như sau:

   Hành vi hạn chế cạnh tranh là hành vi gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh, bao gồm hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và lạm dụng vị trí độc quyền.

   Luật Cạnh tranh 2018 điều chỉnh chung về các quan hệ cạnh tranh. Việc điều tra, xử lý vụ việc cạnh tranh, miễn trừ đối với thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm và thông báo tập trung kinh tế phải áp dụng quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

   Trường hợp luật khác có quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh, hình thức tập trung kinh tế, hành vi cạnh tranh không lành mạnh và việc xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của luật đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm Hành vi hạn chế cạnh tranh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Cạnh tranh 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn