Không đăng ký thay đổi thành viên công ty bị phạt như thế nào?

Ngày hỏi:09/01/2019

Xin chào, tôi làm bên công ty TNHH hai thành viên về Xây dựng, vừa rồi công ty tôi có sự thay đổi do có sự chuyển nhượng phần vốn góp của các thành viên. Dạo nay chúng tôi đang hoàn thành dự án ở Tây Ninh nên tôi chưa đăng ký thay đổi thành viên. Anh chị cho tôi hỏi chậm đăng ký thay đổi thành viên trong bao lâu thì sẽ bị phạt? Mức phạt đối với trường hợp không đăng ký thay đổi thành viên là bao nhiều? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không đăng ký thay đổi thành viên công ty bị phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 29 Luật doanh nghiệp 2014 quy định nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm:

   1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

   2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

   3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

   4. Vốn điều lệ.

   Tại Khoản 2 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

   "2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi."

   Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi về thành viên công ty không đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh. Sau thời gian này mà không tiến hành đăng ký thay đổi thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

   Tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

   "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

   2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

   3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này."

   Trên đây là quy định về mức phạt đối với trường hợp không đăng ký thay đổi thành viên của doanh nghiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn