Không đánh số thứ tự ghế ngồi trên xe chạy hợp đồng có bị phạt?

Ngày hỏi:18/02/2019

Không đánh số thứ tự trên ghế xe ô tô chuyên chạy hợp đồng có bị xử phạt không? Xe chở khách hợp đồng phục vụ đám cưới có ghi danh sách không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không đánh số thứ tự ghế ngồi trên xe chạy hợp đồng có bị phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải.

   Xe chạy hợp đồng có phải đánh số thứ tự ghế ngồi?

   Theo quy định tại Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì có quy định định xe vận tải hành khách theo tuyến cố định phải đánh số thứ tự ghế ngồi, giường nằm trong xe lớn dần từ phía trước đến phía sau xe. Trường hợp vi phạm thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

   Tuy nhiên, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT không quy định xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải đánh số thứ tự ghế ngồi, giường nằm trong xe lớn dần từ phía trước đến phía sau xe.

   Do đó: Các xe đăng ký kinh doanh xe chạy hợp đồng thì không phải đánh số thứ tự ghế ngồi, giường nằm trong xe. Đồng nghĩa, các xe đăng ký kinh doanh xe chạy hợp đồng sẽ không bị xử phạt nếu không đánh số thứ tự ghế ngồi, giường nằm trong xe.

   Xe chở khách hợp đồng phục vụ đám cưới có ghi danh sách không?

   Tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 7. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

   ...

   2. Khi thực hiện vận tải hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng vận tải và danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị vận tải (trừ xe phục vụ đám tang, đám cưới)."

   Và tại Khoản 4 Điều 45 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT cũng có quy định:

   "Điều 45. Tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng

   ...

   4. Khi vận chuyển hành khách theo hợp đồng, lái xe phải mang theo hợp đồng vận chuyển và danh sách hành khách theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 của Thông tư này (không áp dụng nội dung quy định tại khoản này đối với xe phục vụ lễ cưới, hỏi, tang lễ, xe phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng)."

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì các xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng khi vận chuyển hành khách phải mang theo danh sách hành khách theo quy định.

   Trừ các trường hợp xe hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng mà dùng để phục vụ lễ cưới, hỏi, tang lễ, xe phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng thì lái xe không phải mang theo hợp đồng vận chuyển và danh sách hành khách.

   Trường hợp lái xe điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điểm h Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Do đó: Trường hợp xe phục vụ đám cưới là xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, thì khi vận chuyển hành khách không phải mang theo danh sách hành khách.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn