Không gắn tên công ty tại trụ sở chính của công ty có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:31/10/2018

Tôi mới thành lập công ty, nhưng kiến thức của tôi thì không được bao quát. Và đặt biệt là không biết gì liên quan đến pháp luật công ty. Tôi có đi hỏi một vài nơi thì họ bảo tôi về làm cái biển hiệu có gắn tên của công ty để gắn tại trụ sở chính của công ty nếu không sẽ bị phạt. Có phải như vậy không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014 thì tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

   Như vậy, theo quy định trên, thì việc treo gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Sau khi đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính.

   Khi đó, tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu doanh nghiệp và việc treo biển hiệu doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Theo đó:

   Theo quy định tại Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 thì biển hiệu công ty phải có các thông tin:

   - Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

   - Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

   - Địa chỉ, điện thoại.

   Các trường hợp không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính của doanh nghiệp đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính của doanh nghiệp.

   Ngoài ra, theo quy đinh tại Điểm e Khoản 3 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì còn buộc phải gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính của doanh nghiệp theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn