Kiểm soát viên tại VIETTEL được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:11/07/2017

Kiểm soát viên tại VIETTEL được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Viên Văn. Gần đây tôi thấy VIETTEL có đăng tin tuyển dụng một số vị trí và tôi có quan tâm đến vị trí kiểm soát viên nhưng vì tập đoàn này là Doanh nghiệp nhà nước nên tôi không rõ là vị trí này có được pháp luật quy định gì khác không? Và tiêu chuẩn, điều kiện để trở thành kiểm soát viên của một Doanh nghiệp nhà nước là gì? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0165***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiểm soát viên tại VIETTEL được quy định tại Điều 37 Nghị định 101/2014/NĐ-CP về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội như sau:

   - Kiểm soát viên tại VIETTEL được bổ nhiệm và hoạt động theo quy định của pháp luật về Kiểm soát viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

   - Nhiệm vụ, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện; chế độ hoạt động; quyền, nghĩa vụ; mối quan hệ; chế độ tiền lương và lợi ích khác của Kiểm soát viên thực hiện theo quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng.

   Theo đó, tiêu chuẩn và điều kiện đối với Kiểm soát viên của doanh nghiệp nhà nước được quy định tại Điều 103 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

   1. Được đào tạo một trong các chuyên ngành về tài chính, kế toán, kiểm toán, luật, quản trị kinh doanh và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc; Trưởng Ban kiểm soát phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán, luật, quản trị kinh doanh được đào tạo.

   2. Không phải là người lao động của công ty.

   3. Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của đối tượng sau đây:

   a) Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu của công ty;

   b) Thành viên Hội đồng thành viên của công ty;

   c) Phó Giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của công ty;

   d) Kiểm soát viên khác của công ty.

   4. Không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

   5. Không được đồng thời là Kiểm soát viên, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp nhà nước.

   6. Các tiêu chuẩn và điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty.

   Trên đây là nội dung quy định về kiểm soát viên tại VIETTEL. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 101/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn