Kinh doanh dịch vụ cầm đồ có phải thành lập doanh nghiệp?

Ngày hỏi:04/06/2019

Theo như tôi biết thì kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi kinh doanh dịch vụ cầm đồ có phải thành lập doanh nghiệp? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Thiên Kim - kim*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kinh doanh dịch vụ cầm đồ có phải thành lập doanh nghiệp?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ gồm:

   1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đối với người Việt Nam:

   + Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

   + Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

   + Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

   - Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

   + Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

   3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

   4. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

   ==> Theo quy định trên đây thì không yêu cầu kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải thành lập doanh nghiệp. Nên kinh doanh dịch vụ cầm đồ có thể thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cầm đồ
  Dịch vụ cầm đồ
  Hàng cầm đồ
  Hợp đồng cầm đồ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn