Kinh doanh khách sạn có phải đăng ký kinh doanh?

Ngày hỏi:10/05/2019

Hiện tại tôi có một số tiền và một khu nhà kinh doanh, thương mại tại khu vực có nhiều khách du lịch viếng thăm. Nay tôi muốn hoạt động kinh doanh khách sạn thì tôi có bắt buộc phải lên Ủy ban huyện để đăng ký kinh doanh hay không luật sư? Nếu có thì tôi phải đăng ký kinh doanh loại hình kinh doanh nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân”. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

   - Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   - Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

   - Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn hiện tại có một số tiền và một khu nhà kinh doanh, thương mại tại khu vực có nhiều khách du lịch viếng thăm, nên bạn có mong muốn tiến hành hoạt động kinh doanh thương mại.

   Như vậy: Có thể xác định rằng hoạt động kinh doanh khách sạn của bạn trong trường hợp này không thuộc các trường hợp kinh doanh thương mại không phải đăng ký kinh doanh kể trên. Do đó, nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh khách sạn thì bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

   Để đơn giản hóa các thủ tục liên quan trong quá trình hoạt động kinh doanh thì bạn có thể lựa chọn đăng ký kinh doanh dưới một trong hai mô hình là hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp (Hoặc cũng có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc công ty cổ phần nếu bạn có nhu cầu kinh doanh lớn hơn).

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn