Kinh doanh thua lỗ thì các thành viên trong hộ kinh doanh có phải bán nhà và tài sản để trả nợ?

Ngày hỏi:25/10/2019

Bên mình thành lập hộ kinh doanh từ năm 2018, mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng thua lỗi. Vậy mình muốn biết kinh doanh thua lỗ thì các thành viên trong hộ kinh doanh có phải bán nhà và tài sản để trả nợ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

   3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

   Như vậy, trách nhiệm tài sản của hộ kinh doanh là trách nhiệm vô hạn, chính vì vậy, nếu làm ăn thua lỗ thì chủ hộ kinh doanh và các thành viên trong hộ sẽ phải dùng tài sản của mình để trả nợ và rất có thể họ sẽ phải bán nhà hoặc tài sản khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT