Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động cao tuổi có được không?

Ngày hỏi:08/04/2021

Được biết thì được ký nhiều lần HĐLĐ xác định thời hạn với người lao động với người cao tuổi vậy cho hỏi luôn hợp đồng không xác định thời hạn có được không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động cao tuổi có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về việc sử dụng người lao động cao tuổi như sau:

   1. Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

   2. Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

   3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

   4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

   Pháp luật lao động chỉ quy định có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lao động cao tuổi, không quy định về trường giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đây cũng không phải trường hợp cấm cho nên theo nguyên tắc của pháp luật lao động thì các bên có thể thỏa thuận ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn nếu có nhu cầu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng không xác định thời hạn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn