Ký hợp đồng trước khi công ty thành lập được không?

Ngày hỏi:15/04/2019

Xin cho hỏi: Tôi muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhưng hiện tại tôi chưa có trụ sở chính hợp pháp để ghi vào hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp. Xin cho hỏi, liệu bây giờ tôi có thể đứng ra ký hợp đồng thuê một căn nhà để làm trụ sở chính công ty của tôi cũng như làm địa điểm kinh doanh được hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ký hợp đồng trước khi công ty thành lập được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.

   Khi ký hợp đồng trong trường hợp này thì có thể xảy ra các trường hợp sau đây:

   (1) Trường hợp 1: Trường hợp doanh nghiệp được thành lập thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác.

   (2) Trường hợp 2: Trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thành lập thì người ký kết hợp đồng chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trước khi thành lập công ty, người thành lập công ty có thể ký kết các hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của công ty.

   Hợp đồng được ký kết các hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của công ty có thể kể đến như:

   - Hợp đồng thuê trụ sở chính (thuê nhà, văn phòng,...);

   - Hợp đồng thỏa thuận vệ việc góp vốn (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần);

   - Hợp đồng thỏa thuận về việc quản lý, điều hành doanh nghiệp;

   -...

   Do đó: Đối với trướng hợp bạn có nhu cầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhưng hiện tại bạn chưa có trụ sở chính hợp pháp để ghi vào hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp thì với tư cách là người thành lập công ty, bạn có thể ký hợp đồng thuê trụ sở chính (thuê nhà, văn phòng,...) cho công ty.

   Trường hợp công ty được thành lập thì công ty sẽ tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết (trừ trường hợp có thuận khác), còn nếu công ty không được thành lập thì bạn phải chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng thuê trụ sở chính đã ký kết.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn