Kỳ tính thuế TNDN được xác định theo năm dương lịch hay theo năm tài chính?

Ngày hỏi:31/10/2018

Tôi là sinh viên mới ra trường và mới được vào làm kế toán cho một công ty. Công ty có cho tôi làm báo cáo trong đó có câu "Kỳ tính thuế TNDN được xác định theo năm dương lịch hay theo năm tài chính?" tôi chưa trả lời được? Có thể giúp tôi được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế thu trên thu nhập của doanh nghiệp còn được gọi là thuế thu nhập công ty, là loại thuế phổ biến trên thế giới. Đây là loại thuế trực thu, thuế suất tỉ lệ, mức thu thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho tất cả các loại doanh nghiệp.

   Các quy định liên quan đến lĩnh vực thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay được thực hiện theo quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013, Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Tại Điều 5 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 quy đinh kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

   "Điều 5. Kỳ tính thuế

   1. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với doanh nghiệp nước ngoài được quy định tại điểm c và điểm d khoản 2 Điều 2 của Luật này."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì tùy trường hợp cụ thể mà kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính. Trừ trường hợp sau:

   Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam mà khoản thu nhập này không liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú; và doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam được áp dụng theo từng lần phát sinh thu nhập.

   Công ty áp dụng quy định trên đây (và các quy định khác hướng dẫn liên quan) để thực hiện.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn