Làm việc liên tục cả tháng nhưng công ty không bố trí nghỉ bù có đúng không?

Ngày hỏi:03/09/2019

Tôi là công nhân sản xuất bánh cho công ty Đài Loan tại huyện Hóc Môn. Hiện tại đang trong giai đoạn sản xuất bánh Trung thu công ty tôi liên tục tăng ca sản xuất và thậm chí không cho nghỉ cuối tuần. Công ty tôi vẫn trả lương làm theo giờ và cuối tuần đầy đủ. Tuy nhiên không bố trí nghỉ bù như thế có đúng không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 về làm thêm giờ như sau:

   "2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   a) Được sự đồng ý của người lao động;

   b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

   c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

   Tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì:

   "3. Thời gian nghỉ bù theo Điểm c Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động được quy định như sau:

   a) Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ;

   b) Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động."

   Theo quy định thì người sử dụng lao động được sử dụng lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ điều kiện:

   - Được sự đồng y của người lao động;

   - Đảm bảo số giờ làm thêm

   - Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày trong tháng thì phải bố trí thời gian nghỉ bù cho thời gian không được nghỉ.

   Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp không bố trí thời gian nghỉ bù thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động. Theo như bạn trình bày là công ty vẫn trả tiền làm tăng ca, tiền làm thêm vào cuối tuần cho người lao động.

   Do đó, nếu công ty không bố trí được thời gian nghỉ bù nhưng vẫn trả đủ tiền lương cho người lao động thì công ty không làm sai quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT