Lập Công đoàn cho VP Điều hành dự án?

Ngày hỏi:06/10/2011

Kính gửi các anh chị Luật sư,  Hiên tôi có một vấn đề mong muốn hỏi mọi người về Công đoàn ạ. Tôi muốn hỏi là để thực hiện một dự án xây dựng, thì công ty tôi (nước ngoài chưa có mặt tại VN) đã liên danh với một cty xây dựng của VN (Nhà Thầu Liên Danh với tỷ lẹ 95% nước ngoài và 5% phía VN) Liên danh sẽ thành lập một cái văn phòng điều hành để thực hiện dự án, và theo tôi hiểu thì theo Quy chế nhà thầu nước ngoài (QĐ số 87/2004/QD-TTg) VP này sẽ tiến hành tuyển lao động (công nhân, kỹ sư) để thực hiện dự án và sẽ phải tiến hành đăng ký có con dấu, tài khoản nhưng không có tư cách pháp nhân. Vậy cho tôi hỏi như sau liệu các công nhân ký HĐ lao động với văn phòng điều hành có được thành CÔNG ĐOÀN không ạ? Bởi không thấy quy định trong luật CĐ, Điều lệ CĐ qu'y định về trường hợp này, và VP đó cũng sẽ giải tán sau khi thực hiện dự án. Ngoài ra trên thực tế tôi cũng chưa thấy có dự án nào mà công nhân lạị lập công đoàn cả. Xin cám ơn các anh chị

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Do công ty bạn là công ty nước ngoài ( chưa có mặt tại VN) đã liên doanh với một cty Xây dựng của VN/

   Như vậy nếu bạn muốn thành lập tổ chức Công đoàn tại Văn phòng Điều hành thì sẽ do Cty Xây dựng của VN đứng ra xin đăng ký thành lập Công đoàn cơ sở trực thuộc Công Đoàn của cty Xây dựng hoặc người lao động của Văn phòng điều hành tham gia trực tiếp vào tổ chức công đoàn của Cty XD Việt Nam.

   Việc có thành lập hay không thành lập tổ chức công đoàn trong trường hợp này không bắt buộc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn