Lệ phí trước bạ khi đổi tên công ty

Ngày hỏi:27/03/2012

Giải đáp vướng mắc của Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc về lệ phí trước bạ khi đổi tên Công ty

  Nội dung này được Tổng cục Thuế tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 18, Điều 14, Chương 1, Nghị định số45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ thì tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia hay góp do chia, tách, cổ phần hóa, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc 1 trong các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

   Tại Khoản 18, Điều 3 Chương 1, Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

   "Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ phải đăng ký lại quyền sở hữu sử dụng do việc chia, tách, cổ phần hóa, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

   Trường hợp đổi tên đồng thời đổi chủ sở hữu tài sản, tài sản phải đăng ký lại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phương tiện phải đổi biển kiểm soát thì chủ tài sản phải nộp lệ phí trước bạ”.

   Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc đổi tên từ Công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh Đông Bắc Bộ sang Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc là trường hợp đổi tên mà không thay đổi chủ sở hữu thì Công ty không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản với cơ quan có thẩm quyền.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn