Lương thử việc trả cao hơn mức 85% có được không?

Ngày hỏi:08/05/2019

Là kế toán tại một công ty cung cấp dịch vụ vận tải, là một công ty quy mô nhỏ nên kế toán phải kiêm luôn công việc nhân sự. Nay vì đồng nghiệp của công ty nghỉ thai sản nên tôi phải đảm nhận thêm công việc. Trong quá trình làm việc tôi có thắc mắc sau mong nhận hồi đáp. Nếu trong thời gian thử việc mà công ty trả lương mức cao hơn 85% mức lương khi ký hợp đồng chính thức thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lương thử việc trả cao hơn mức 85% có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Bộ Luật lao động 2012, có quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

   Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   Và tại Điểm c Khoản 2 và Khoản 3 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Điều này được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, có quy định

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

   + Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

   ...

   +Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, pháp luật chỉ quy định mức lương thấp nhất phải trả cho người lao động trong thời gian thử việc, không có quy định mức lương tối đa. Vậy nên công ty bạn có thể trả cho người thử việc mức cao hơn 85 % mức lương của công việc đó.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn