Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

Ngày hỏi:14/06/2021

Thưa luật sư, hiện tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực sản xuất đồ mỹ nghệ. Nay muốn đứng tên và thành lập thêm 01 doanh nghiệp tư nhân nữa về ngành nghề khai thác cát sỏi. Như vậy có được không? Và tôi muốn hỏi chắc chắn là: Mỗi cá nhân thì được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau:

   1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

   2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

   3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

   => Như vậy, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân, trường hợp của bạn sẽ không được thành lập thêm một doanh nghiệp tư nhân nào khác.

   Một trong những lý do có quy định này là bởi vì bản chất của loại hình doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp; cho nên pháp luật có các quy định nhằm mục đích mang tính chất quản lý hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn