Mua bán công ty

Ngày hỏi:22/06/2015

Công ty tôi là cty cổ phần B. Dự kiến Mua lại một cty tnhh A số tiền A đồng, từ nguồn vốn vay. Điều kiện mua lại của cty A là cty B phải giải quyết tất cả những tồn tại hiện có. Như các khoản phải thu, phải trả khách hàng, nợ thuế, số lao động, nợ bhxh v.vv. Cty B dự kiến thành lập cty mới để nhận lại toàn bộ những tồn tại nêu trên từ cty B Xin hỏi: - Số vốn cty A mua lại được hạch toán như thế nào tại cty A sau mua lại hoàn tất. - Thủ tục hồ sơ gồm nhừng giấy tờ gì trong đ kiện nêu trên. Xin luật sư tư vấn.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo tình huống bạn nêu thì Công ty B sẽ mua lại Công ty A do đó Công ty A sẽ là Công ty TNHH 1 thành viên do Công ty B làm chủ sở hữu và Công ty B sẽ thừa kế toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của Công ty A do đó không có chuyện thành lập công ty mới mà chỉ là thay đổi chủ sở hữu công ty. Việc hoạch toán của 2 doanh nghiệp này là 2 pháp nhân độc lập, theo chế độ kế toán và đơn vị kế toán độc lập. Nguồn vốn vay hay nguồn vốn tự có đều là hợp pháp và đều thuộc chủ sở hữu của Công ty B và Công ty A là công ty con của Công ty B.

   Thủ tục bạn làm hợp đồng nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp, có biên bản họp và gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn