Mua hàng từ cá nhân không kinh doanh có được khấu trừ thuế không?

Ngày hỏi:27/10/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi, công ty tôi chuyên sản xuất, xuất khẩu cà phê. Thỉnh thoảng có mua cà phê từ những cá nhân không kinh doanh và có lập Bảng kê, vậy, ban biên tập cho tôi hỏi mua hàng từ những cá nhân này thì công ty của tôi có được tính khấu trừ thuế hay không? Mong ban biên tập có thể dành chút thời gian để hỗ trợ, chân thành cảm ơn rất nhiều

Xuân Phương (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC thì các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

   Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

   - Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

   - Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

   - Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

   - Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

   - Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

   - Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

   Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

   Như vậy, công ty của Anh/Chị có phát sinh chi phí mua hàng hóa là nông sản của người sản xuất không kinh doanh trực tiếp bán ra thì Công ty được lập bảng kê 01/TNDN để làm căn cứ tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thu nhập chịu thuế
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn