Mục đích phân tích, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và thông tin đã thu thập của đơn vị được kiểm toán

Ngày hỏi:09/12/2017

Mục đích phân tích, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và thông tin đã thu thập của đơn vị được kiểm toán quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Nguyễn Khánh Vi hiện đang là kế toán tại công ty xây dựng trực thuộc bộ Quốc phòng, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về quy trình kiểm toán doanh nghiệp, nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể là mục đích phân tích, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và thông tin đã thu thập của đơn vị được kiểm toán quy định như thế nào Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp lý nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mục đích phân tích, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và thông tin đã thu thập của đơn vị kiểm toán quy định tại Khoản 1 Điều 8 Quyết định 10/2017/QĐ-KTNN về quy trình kiểm toán doanh nghiệp do Tổng Kiểm toán nhà nước ban hành (có hiệu lực từ ngày 05/01/2018), cụ thể như sau:

   a) Phân tích các thông tin đã thu thập được để đánh giá thực trạng tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được kiểm toán, theo đó phân tích, đánh giá hiệu lực của hệ thống kiểm soát nội bộ của đơn vị.

   b) Phân tích thông tin để xác định được các khía cạnh trọng yếu kiểm toán; dự kiến mức độ rủi ro tiềm tàng, rủi ro kiểm soát để lựa chọn mức rủi ro phát hiện phù hợp.

   c) Phân tích, đánh giá và xử lý thông tin để dự kiến sắp xếp nhân sự, bố trí thời gian kiểm toán, lựa chọn phương pháp kiểm toán và mẫu kiểm toán phù hợp,...khi xây dựng kế hoạch kiểm toán nhằm đáp ứng mục tiêu, nội dung kiểm toán đã xác định, đồng thời đảm bảo tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực cho cuộc kiểm toán.

   Trên đây là nội dung câu trả lời đối với thắc mắc về mục đích phân tích, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và thông tin đã thu thập của đơn vị được kiểm toán. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 10/2017/QĐ-KTNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn