Nên làm thủ tục giải thể hay chuyển nhượng công ty?

Ngày hỏi:25/03/2015

Kính gửi các luật sư ! Tôi có thành lập 1 cty tnhh 2 thành viên năm 2011 , do làm ăn thua lỗ nên giờ tôi muốn đi nước ngoài làm ăn . Các luật sư giúp đỡ là tôi nên làm thủ tục giải thể hay chuyển nhượng công ty ? Và phải làm như thế nào ? Tôi muốn làm thủ tục nhanh nhất có thể để yên tâm đi học tiếng ? Tình hình công ty hiện nay như sau : tồn thuế : khoảng 1 tỷ đồng , chưa kiểm toán lần nào !  Cảm ơn các luật sư chỉ giúp !

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Vấn đền của bạn, việc lựa chọn giải thể hay chuyển nhượng công ty đều có những ưu điểm cũng như những hạn chế nhất định, xoay quanh khoản nợ thuế khoảng 1 tỷ của công ty bạn.

   - Về giải thể: Đây là phương án giải quyết chắc chắn, giải quyết triệt để. Nhưng để có thể hoàn thành thủ tục giải thể, điều cốt yếu, công ty bạn phải hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước, Tức là, công ty bạn phải nộp đầy đủ số thuế còn thiếu, tiền phạt vi phạm do chậm nộp thuế, phạt chậm nộp các loại tờ khai thuế (?nếu có) thì cơ quan thuế mới đóng mã số thuế cho công ty bạn được. Việc đóng mã số thuế là điều kiện để công ty thực hiện thủ tục trả con dấu và giải thể ở Sở KH-ĐT.

   - Đối với chuyển nhượng công ty. Đây là phương án nhanh gọn nhưng dễ gặp trở ngại lớn trong việc tìm kiếm đối tác nhận chuyển nhượng. Khi chuyển nhượng công ty, toàn bộ nghĩa vụ tài chính (bao gồm cả nghĩa vụ nộp thuế) của bên bán phải chuyển giao cho bên mua. Do đó, điều cốt yếu bạn phải tìm được đối tác chấp nhận nộp thay cho bạn khoản nợ thuế nêu trên, nhưng rõ ràng đây là một công việc rất khó khăn.

   Để giải quyết được vấn đề, bạn nên tìm kiếm 1 luật sư hoặc chuyên gia giàu kinh nghiệm tại địa phương để được tư vân trực tiếp

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giải thể công ty
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn