Nên mở chi nhánh hay văn phòng đại diện của công ty nước ngoài?

Ngày hỏi:23/07/2012

Kính chào Luật sư, Bạn em là người Nhật đang phân vân giữa việc mở chi nhánh hay văn phòng đại diện của công ty Nhật tại Việt Nam thì cái nào thuận hơn cho mình về thủ tục/hồ sơ và hoạt động của mình về sau? Thủ tục mở văn phòng cho từng loại nêu trên như thế nào? Các loại thuế phải nộp và/hoặc phải kê khai cho chi nhánh hay văn phòng đại diện như thế nào? Cái nào thuận tiện hơn ạ? Cho em hỏi thêm là em nghe nói trưởng văn phòng đại diện là người nước ngoài phải xin giấy phép lao động?? Bạn em đã có giấy phép lao động làm việc cho một công ty khác thì có dùng được không? Nếu không vậy thì thủ tục để xin cấp lại giấy phép lao động như thế nào ạ? Xin cám ơn Luật sư !

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo Luật Thương mại 2005, Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài là cơ quan đại diện cho công ty nước ngoài tại Việt Nam thực hiện việc xúc tiến thương mại, đại diện, không thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, ký kết hợp đồng, không thực hiện việc kinh doanh. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài tại Việt Nam được phép thực hiện một số hoạt động kinh doanh trong phạm vi được cấp giấy chứng nhận hoạt động. Vì thế tùy theo mục đích mà công ty bạn có thể mở chi nhánh hoặc Văn phòng đại diện. Cũng theo quy định của pháp luật trưởng chi nhánh hoặc Văn phòng đại diện của thương nhận nước ngoài tại Việt Nam không phải xin giấy phép lao động tại Việt Nam.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn