Nghĩa vụ đăng ký kinh doanh

Ngày hỏi:26/09/2014

Xin chào luật sư.rất mong luật sư tư vấn giúp tôi về luật kinh doanh .hiện tại tôi có ý định mở 1 đại lý chuyên phân phối, bán lẻ hàng tiêu dùng là hóa chất tảy rửa gia dụng, tẩy rửa công nghiệp như xà phòng, nước rửa chén, nước xả vải được nhập khẩu từ malaysia của công ty Lâm Anh trên Hà Nội. Tôi muốn hỏi tôi có thể nhập hàng về bán làm đại lý của cty ở bắc giang mà không cần làm thủ tục đăng kí kinh doanh hay không vì tôi thấy nhiều đại lý của các cty mà k cần đăng kí kinh doanh nếu tôi nhập đầy đủ hóa đơn thì có bị đơn vị quản lý thị trường bắt hay khong. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi nên làm thế nào.đăng kí hộ kinh doanh hay không cần đăng kí. Nếu phải đăng kí tôi phải đăng kí ở đâu vè làm những thủ tục gi? Xin chân thành cảm ơn! Thân ái!

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Về nghĩa vụ đăng ký kinh doanh

   Trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh, mọi cá nhân/tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định tại Điều 7, Luật Thương mại: “Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật”.

   Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 16/3/2997 quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, cụ thể gồm:

   - Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   - Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

   - Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   2. Về nghĩa vụ thu thập và lưu trữ hóa đơn, chứng từ mua bán hàng hóa

   Khi tiến hành mua/bán hàng hóa, đơn vị kinh doanh cần lưu trữ hóa đơn, chứng từ và các tài liệu, hồ sơ pháp lý liên quan đến nguồn gốc/xuất xứ/chất lượng của hàng hóa theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn