Người được tặng cho phần vốn góp sẽ trở thành thành viên công ty?

Ngày hỏi:19/02/2019

Chú của tôi là góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Chú tôi cho tôi một phần vốn góp của chú tại công ty. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi khi tôi nhận phần vốn góp đó thì tôi có trở thành thành viên công ty không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Anh - anh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

   Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác.

   Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 các hàng thừa kế được quy định như sau:

   - Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi

   - Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột gọi người đó là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   - Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột gọi người đó là bác, chú, cậu, cô, dì; chắt ruột gọi người đó là cụ nội, cụ ngoại.

   ==> Như bạn đã trình bày thì bạn được chú tặng cho một phần vốn góp tại công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Theo như quy định trên đây thì chỉ có trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Theo quy định về hàng thừa kế thì bạn thuộc hàng thừa kế thứ 3. Do đó, khi được tặng cho phần vốn góp thì bạn sẽ đương nhiên là thành viên công ty.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn