Người lao động ký hợp đồng 68 bị chấm dứt HĐLĐ có được bồi thường 1 tháng lương không?

Ngày hỏi:26/05/2020

Tôi là lao động diện hợp đồng 68 khi bị cơ quan chấm dứt hợp đồng lao động thì tôi có được cơ quan bồi thường 1 tháng lương mỗi năm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 2 Bộ luật lao động 2012 quy định đối tượng điều chỉnh của Bộ Luật lao động như sau:

   - Người lao động Việt Nam, người học nghề, tập nghề và người lao động khác được quy định tại Bộ luật này.

   - Người sử dụng lao động.

   - Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

   - Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.

   Mặt khác, tại Điều 2 Luật viên chức 2010 quy định: Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

   Điều 2 Nghị định 68/2000/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 3 Nghị định 161/2018/NĐ-CP quy định thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc sau đây trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp:

   1. Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

   2. Lái xe;

   3. Bảo vệ;

   4. Vệ sinh;

   5. Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

   6. Công việc thừa hành, phục vụ khác có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống.

   Như vậy, bạn ký hợp đồng 68 với cơ quan thuộc đối tượng điều chỉnh của Bộ luật lao động 2012 và bạn không phải là viên chức.

   Căn cứ Khoản 4 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định khi cơ quan thuộc các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

   - Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   - Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

   - Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   Nếu cơ quan có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và thông báo đến bạn với việc chấm dứt hợp đồng theo đúng thời gian trên thì bạn không được nhận bồi thường 1 tháng tiền lương.

   Còn nếu cơ quan bạn không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc không thông báo đến bạn với việc chấm dứt hợp đồng theo đúng thời gian trên thì cơ quan phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động (Khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động 2012).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn