Người nước ngoài thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ngày hỏi:11/02/2011
Chào luật sư Hiệp. Em có vài thắc mắc nhờ Luật sư giúp đỡ. Sếp  e có 1 công ty ở Singapore ( sếp người Singapore ), bây giờ muốn thành lập 1 công ty ở VN (không phải văn phòng đại diện), tại vì muốn nhập hàng hóa, xuất hóa đơn này nọ… Bây giờ em cần thêm thông tin về 2 dạng công ty: 1. Nếu công ty do người nước ngoài thành lập (100% vốn nước ngoài), thì điều kiện thành lập như thế nào? Có những khó khăn gì trong việc xuất nhập hàng hóa hay không? 2. Nếu công ty theo dạng local (nghĩa là 1 người VN sẽ đứng tên ở đó), thì người VN đứng tên buộc phải có bao nhiêu % cổ phần, và thủ tục ra sao? Ngành nghề để kinh doanh chủ yếu về những thiết bị phục vụ ngành công nghệ thông tin trong y tế (không liên quan đến dược..), ví dụ như: - Màn hình chuyên dùng để chuẩn đoán (thay thế cho những light-box dùng để đọc film) - Máy in đĩa CD cho bệnh nhân - Máy scan film bệnh nhân thành digital data - Server dùng để lưu trữ dữ liệu của bệnh viện, tài liệu cho bệnh nhân - Những software dùng trong bệnh viện Em xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   1. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài: Cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư:

   - Với những ngành nghề mà bạn nêu ra ở trên, hiện nay nhà đầu tư nước ngoài có thể đăng ký đầu tư thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

   - Để được kinh doanh ngành hàng nêu trên, nhà đầu tư sẽ xin cấp phép quyền nhập khẩu và quyền phân phối tùy theo nhu cầu của mình

   + Quyền nhập khẩu: Nhập khẩu hàng hóa được phép để bán cho thương nhân có chức năng phân phối; không được trực tiếp phân phối.

   + Quyền phân phối: Được thực hiện bán buôn, bán lẻ, nhượng quyền thương mại, đại lý mua bán hàng hoá sản xuất tại Việt Nam và hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam

   - Về thủ tục thành lập: Công ty có chức năng phân phối phải được Bộ Công thương phê duyệt thì cơ quan cấp phép mới cấp giấy chứng nhận đầu tư.

   Thủ tục thành lập công ty phân phối có vốn đầu tư nước ngoài tương đối khó về việc chuẩn bị hồ sơ. Bạn phải nhờ luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm về vấn đề này chuẩn bị thì hồ sơ mới dễ được phê duyệt.

   2.. Công ty 100% vốn trong nước: Cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế
   Đối với công ty 100% vốn do người Việt Nam đứng tên thì thủ tục thành lập đơn giản hơn nhiều, không bị ràng buộc bởi cam kết WTO về quyền phân phối.

   Ngành nghề kinh doanh mà bạn nêu ra ở trên không yêu cầu vốn pháp định nên tùy theo năng lực của mình mà bạn đăng ký vốn điều lệ. Sau khi được cấp CNĐKKD, doanh nghiệp được tự do kinh doanh mà không phải xin cấp phép quyền nhập khẩu, quyền phân phối như Công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

   Về thủ tục: Bạn nên liên hệ với Sở kế hoạch và đầu tư để được hướng dẫn hoặc truy cập vào website http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/vie/news_detail.asp?period_id=1&cat_id=42&news_id=364

   Nếu cần tư vấn sâu hoặc yêu cầu dịch vụ, hãy liên lệ với luật sư nhé

   Trân trọng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn