Người phiên dịch phải từ chối tham gia tố tụng cạnh tranh khi nào?

Ngày hỏi:07/11/2018

Xin chào và chúc sức khỏe tất cả các bạn tư vấn pháp luật. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật mới vừa được Quốc hội thông qua trong lĩnh vực cạnh tranh. Tôi có một thắc mắc cần được giải đáp. Đó là theo quy định mới thì người phiên dịch phải từ chối tham tố tụng cạnh tranh trong các trường hợp nào? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định mới nhất hiện nay thì người phiên dịch là người có khả năng dịch từ một ngôn ngữ khác ra tiếng Việt và ngược lại trong trường hợp có người tham gia tố tụng cạnh tranh không sử dụng được tiếng Việt. Người phiên dịch có thể được Cơ quan điều tra vụ việc cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh yêu cầu để phiên dịch hoặc do bên khiếu nại, bên bị điều tra hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lựa chọn hoặc do các bên thỏa thuận lựa chọn nhưng phải được Cơ quan điều tra vụ việc cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh chấp thuận.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 71 Luật cạnh tranh 2018 (có hiệu lực thi hành từ 01/7/2019) thì người phiên dịch phải từ chối tham gia tố tụng cạnh tranh trong các trường hợp sau đây:

   - Là bên khiếu nại, bên bị điều tra, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc là người thân thích của bên khiếu nại, bên bị điều tra, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

   - Đã tham gia tố tụng cạnh tranh với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, người làm chứng, người giám định trong cùng vụ việc cạnh tranh;

   - Có căn cứ rõ ràng cho rằng họ có thể không vô tư khi làm nhiệm vụ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người phiên dịch
  Tố tụng cạnh tranh
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn