Nhân viên nghỉ việc không bàn giao công nợ có khởi kiện được không? thủ tục khởi kiện là gì?

Ngày hỏi:04/01/2010
Kính gửi Quý Luật sư! Kính mong Luật sư tư vấn giúp Công ty chúng tôi một trường hợp nhân sự nghỉ việc như sau: Công ty chúng tôi kinh doanh thuốc Tân dược trên địa bàn Quận Cầu Giấy - TP Hà Nội. Anh ĐTT vào thử việc tại Công ty từ 01/8/2008, đến ngày 01/10/2008, Công ty ký HDLD có thời hạn 01 năm. Ngày 20/7/2008, Anh ĐTT gửi Đơn xin nghỉ việc và trong đơn ghi rõ sẽ thực hiện đầy đủ thủ tục bàn giao trước khi nghỉ. Tuy nhiên, kể từ hôm đó, Anh ĐTT tự ý nghỉ việc, chưa bàn giao công nợ mà anh ĐTT thu từ khách hàng của Công ty (số công nợ ~ 20 triệu đồng; Công ty có văn bản do Anh ĐTT ký nhận đã nhận hàng của Công ty đem giao cho khách hàng và Khách hàng khẳng định đã thanh toán tiền cho Anh ĐTT nhưng Khách hàng lại không muốn hợp tác với Công ty để ký xác nhận đã thanh toán cho Anh ĐTT (vì có quan hệ cá nhân với anh ĐTT), trong khi Công ty vẫn chưa ra Quyết định chấm dứt HDLD.  Công ty đã cử cán bộ liên hệ điện thoại nhiều lần; đồng thời đã 01 lần cử cán bộ Phòng Nhân sự và Quản lý trực tiếp đến nhà yêu cầu đến Công ty bàn giao tài liệu, công nợ. Liên tiếp các ngày 09, 14, 20/11/09, Công ty đã gửi Thông báo đến nhà Anh ĐTT yêu cầu đến Công ty thực hiện bàn giao công việc trước khi chấm dứt HDLD nhưng Anh ĐTT vẫn không có mặt và không có phản hồi. Vậy trong trường hợp này, cho tôi được hỏi: 1. Đến thời điểm hiện tại (cuối Tháng 11/09) Công ty chúng tôi còn hiệu lực về thời gian để  khởi kiện Anh ĐTT không? 2. Trình tự thủ tục khởi kiện sẽ được tiến hành như thế nào? Những cơ quan nào công ty chúng tôi cần liên hệ để giải quyết?  Xin trân trọng cảm ơn Quý Luật sư! Minh Ngọc Cầu Giấy - Hà Nội

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Việc chấm dứt HĐLĐ và nghĩa vụ bàn giao công nợ là hai quan hệ pháp luật khác nhau, quan hệ lao động và quan hệ dân sự. Và việc khởi kiện cũng tuân theo tố tụng lao động và tố tụng dân sự tương ứng. Việc chấm dứt HĐLĐ không làm mất đi nghĩa vụ bàn giao công nợ.

   Thời hiệu khởi kiện theo tố tụng dân sự là hai năm kể từ ngày xảy ra tranh chấp. Vì vậy, công ty bạn vẫn còn quyền khởi kiện anh ĐTT.

   Đơn khởi kiện yêu cầu hoàn trả công nợ sẽ được nộp tại TAND quận/ huyện nơi anh ĐTT đăng ký hộ khẩu thường trú.

   LS Nguyễn Bình An


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn