Nhờ Luật sư tư vấn

Ngày hỏi:03/08/2009

Kính chào luật sư, Hiện tôi đang làm giám đốc trong công ty cổ phần, là người đại diện trước pháp luật Công ty chúng tôi vừa triệu tập đại hội đồng cổ đông và đi đến quyết định cho thuê toàn bộ nhà xưởng, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Giao cho hội đồng quản trị trực tiếp đàm phán với đối tác về các điều khoản cho thuê Khi ký kết hợp đồng hội đồng quản trị đưa hợp đồng và uỷ quyền cho giám đốc ký. Trong khi giám đốc không trực tiếp thương thảo hợp đồng này. Cũng trong thời điểm này Giám đốc đã có đơn xin từ nhiệm nhưng chưa có phê duyệt của Hội đồng quản trị. Điều lệ công ty quy định Giám đốc ký các hợp đồng có giá trị từ dưới 30% vốn điều lệ (Vốn điều lệ 10 tỉ VNĐ) Trị giá hợp đồng cho thuê trong 3 năm là 9 tỉ đồng Xin hỏi: 1. Trong tình huống trên Giám đốc ký có đúng với quy định của pháp luật 2. Trường hợp Giám đốc từ chối thì chủ tịch HĐQT có thể ký hợp đồng cho thuê được không? 3. Giấy uỷ quyền của HĐQT như thế nào là đúng và chặt chẽ. 4. Trong tình huống rủi ro trách nhiệm thuộc về Giám đốc hay Hội đồng quản trị? Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

  • Nhờ Luật sư tư vấn
   (ảnh minh họa)
  • Chào Anh!

   Trong trường hợp Giám đốc là người đại diện trước pháp luật thì tất cả các giao dịch nhân danh Pháp nhân đều do Giám đốc ký (dù GD có thương thảo HĐ đó hay không). Giấy ủy quyền đúng là giấy ủy quyền có đầy đủ nội dung cần thiết và hình thức phù hợp với quy định pháp luật. Trong trường hợp này, các quyết định được HĐQT thông qua và giao cho Giám đốc thực hiện chứ không phải ủy quyền. Các rủi ro phát sinh thuộc về Công ty nếu việc ký kết Hợp đồng được thực hiện theo đúng trình tự và thẩm quyền.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy ủy quyền
  Công chứng giấy ủy quyền
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn