Những doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ, hoạt động trong các ngành, lĩnh vực nào?

Ngày hỏi:15/02/2017

Em tên là Hoàng Anh Thư, SĐT: 098***, em muốn hỏi: Những doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ, hoạt động trong các ngành, lĩnh vực nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Em đang học ngành kinh tế, em rất quan tâm tới kinh tế công và do cũng đang thực hiện một đề tài nghiên cứu có liên quan nên rất mong các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời thắc mắc trên giùm em. Em cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các ngành, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ được hướng dẫn tại Quyết định 58/2016/QĐ-TTgvề Tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và Danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016-2020.

   Theo đó, những doanh nghiệp thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ, hoạt động trong các ngành, lĩnh vực sau:

   1. Sản xuất hóa chất cơ bản.

   2. Vận chuyển hàng không.

   3. Những doanh nghiệp chiếm thị phần từ 30% trở lên, có vai trò đảm bảo các cân đối lơn của nền kinh tế, bình ổn thị trường, hoạt động trong các ngành, lĩnh vực sau:

   a) Bán buôn gạo;

   b) Đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

   4. Sản xuất thuốc lá điếu.

   5. Cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng.

   6. Trồng và chế biến cao su, cà phê tại các địa bàn chiến lược, miền núi, vùng sâu, vùng xa gắn với quốc phòng, an ninh.

   7. Những doanh nghiệp đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho phát triển sản xuất và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

   8. Kinh doanh bán lẻ điện (phù hợp với lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực).

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các ngành, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ, được quy định tại Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn