NLĐ có được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Ngày hỏi:30/05/2019

Tôi làm việc tại Công ty cổ phần xử lý nước thải. Tôi có vướng mắc khi xác định chế độ mua cổ phần ưu đãi của người lao động như sau: trường hợp người lao động đã mua cổ phần tại doanh nghiệp Nhà nước trước khi về làm doanh nghiệp thì có được cộng dồn thời gian làm việc tại khu vực Nhà nước trước đó để tiếp tục xác định thời gian được mua cổ phần với giá ưu đãi không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi về việc phải hiểu thế nào để phù hợp với quy định của pháp luật nhất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ có được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 42 Nghị định 126/2017/NĐ-CP quy định chuyển doanh nghiệp Nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần thì các đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này được mua tối đa 100 cổ phần cho mỗi năm thực tế làm việc tại khu vực Nhà nước với giá bán bằng 60% giá trị cổ phần tính theo mệnh giá (10.000 đồng/cổ phần).

   Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2018/TT- BLĐTBXH hướng dẫn xây dựng phương án sử dụng lao động và chính sách đối với người lao động khi cổ phần hóa theo quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP thì thời gian thực tế làm việc tại khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi tại Điểm b Khoản 1 Điều 42 Nghị định 126/2017/NĐ-CP nêu trên, gồm:

   - Thời gian thực tế đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã làm việc (cộng dồn) tại doanh nghiệp cổ phần hóa tính đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả thời gian đã làm việc tại doanh nghiệp trước khi sáp nhập, hợp nhất với doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc chia, tách thành doanh nghiệp cổ phần hóa (nếu có);

   - Thời gian thực tế đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã làm việc (cộng dồn) tại cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang (kể cả thời gian người lao động đi nghĩa vụ quân sự), doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc doanh nghiệp do doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đầu tư 100% vốn điều lệ khác trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc trước khi về làm việc tại doanh nghiệp đã sáp nhập, hợp nhất với doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc chia, tách thành doanh nghiệp cổ phần hóa (nếu có).

   - Thời gian thực tế làm việc tại khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi không bao gồm thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 của Bộ luật Lao động 2012, thời gian nghỉ việc không hưởng lương theo quy định tại Khoản 3 Điều 116 của Bộ luật Lao động 2012 từ 14 ngày liên tục trở lên.

   Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi. Từ đó bạn và doanh nghiệp có thể đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình để cùng nhau có cách hiểu thống nhất, tiến tới thực hiện đảm bảo quyền lợi tốt nhất của đôi bên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn