Nội dung hỗ trợ đối với hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày hỏi:10/07/2017

Nội dung hỗ trợ đối với hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm những gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thiện Thanh hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi hiện nay đang là chủ của một quán cà phê. Quán cà phê tôi đang kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. Tôi nghe nói nếu như chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp nhỏ và vừa thì sẽ được hưởng hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi nội dung hỗ trợ đối với hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm những gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung hỗ trợ đối với hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 có hiệu lực ngày 01/01/2018, theo đó:

   Nội dung hỗ trợ bao gồm:

   a) Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp;

   b) Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

   c) Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

   d) Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;

   đ) Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai.

   Theo như thông tin bạn chia sẻ bạn hiện đang là chủ một quán cà phê. Quán cà phê bạn kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh và bạn muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu bạn có ý định muốn chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp nhỏ và vừa thì đó là một ý định rất tốt. Khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 có hiệu lực thì nếu bạn chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp nhỏ và vừa thì sẽ được hỗ trợ rất nhiều về hồ sơ thủ tục, kế toán.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này chúng tôi gửi đến bạn những thông tin sau:

   TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Để đạt mục tiêu này, hiện các cơ quan chức năng của thành phố đang khuyến khích và tích cực vận động các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành mô hình doanh nghiệp.

   Thống kê của Cục Thuế TPHCM cho thấy, số hộ có tiềm năng để vận động lên doanh nghiệp hiện nay rất lớn, gồm hơn 420 hộ sử dụng từ 10 lao động trở lên, 14.800 hộ có sử dụng hóa đơn và hơn 21.000 hộ có doanh thu từ 50-100 triệu đồng/tháng trở lên tùy theo quận huyện.

   Theo Cục Thuế TP, việc chuyển đổi lên doanh nghiệp sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho các hộ trong quá trình hoạt động. Theo đó, doanh nghiệp được nhà nước bảo hộ quyền kinh doanh, bảo hộ tài sản thương hiệu, bảo đảm tính pháp lý khi giao kết hợp đồng, tạo uy tín trong kinh doanh. Đặc biệt, việc đóng thuế của doanh nghiệp sẽ rõ ràng, minh bạch và mang lại lợi ích cho người kinh doanh hơn.

   Trên đây là tư vấn về nội dung hỗ trợ đối với hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn