Ô tô không lắp hộp đen bị phạt như thế nào?

Ngày hỏi:11/07/2017

Ô tô không lắp hộp đen bị phạt như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Long, hiện đang kinh doanh vận tải ở Vĩnh Long. Tôi định mua thêm một số xe ô tô khách loại 50 chỗ ngồi để kinh doanh tuyến từ Vĩnh Long - Sài Gòn nhưng có một vướng mắc là số xe đó khá cũ nên cũng không được lắp hộp đen hay camera hành trình. Cho tôi hỏi, trường hợp tôi sử dụng số xe đó thì có bị xử phạt gì không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ô tô không lắp hộp đen bị phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ tại Điểm g Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người, ô tô tải không lắp hộp đen sẽ bị phạt: từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   Lắp hộp đen cho xe tải, xe khách là yêu cầu bắt buộc của Bộ giao thông vận tải đối với các cơ sở kinh doanh vận tải, nhằm giám sát hành trình hữu ích cho xe khi tham gia giao thông.

   Theo Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP kinh doanh và điều kiện kinh danh vận tải bằng xe ô tô.quy định việc bắt buộc gắn hộp đen xe tải cho các loại xe tham gia giao thông có quy định về loại xe bắt buộc phải có hộp đen gồm:

   +Tất cả đơn vị vận chuyển hành khách: xe taxi, xe khách tuyến cố định, xe khách hợp đồng du lịch…

   +Đơn vị vận chuyển hàng hóa: công-ten-nơ, xe tải chở hàng hóa,…

   +Xe có lộ trình chạy trên 300km

   Đối với loại xe chưa được lắp thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định 86/2014/NĐ-CP có hiệu lực thì việc lắp thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:

   “Trước ngày 1 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

   Trước ngày 1 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

   Trước ngày 1 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

   Trước ngày 1 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn;

   Trước ngày 1 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.” (căn cứ theo Khoản 3 Điều 14 nghị định 86/2014/NĐ-CP)

   Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt ô tô không lắp hộp đen. Bạn nên tham khảo thêm Nghị định 86/2014/NĐ-CP để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn