Phạt trừ ngày công của công ty

Ngày hỏi:23/11/2010

Công ty tôi có quy định nếu lao động đi trễ, quẹt thẻ trễ cho dù là một phút đề bị cúp hết hoàn toàn một ngày lương, cộng thêm khoản tiền chuyên cần được tính từ 100.000đ - 400.000đ, Và việc mua chổi, giẻ lau trong công ty trừ lương của bảo vệ trong công ty. Như vậy công ty tôi có làm đúng luật không, khi lãnh lương chúng tôi không được giữ bảng lương, vậy nếu sai luật chúng tôi có thể khiếu nại không? Cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Bạn cần tham khảo thỏa ước lao động tập thể của đơn vị bạn để xem vấn đề này có được thỏa thuận hay không, tuy nhiên luật pháp cấm các trường hợp trừ lương người lao động do vi phạm kỷ luật ( trừ trường hợp gây thiệt hại ) Do đó bạn cần phản ánh với công đoàn sự việc trên để yêu cầu điều chỉnh cho phù hợp pháp luật .

   Thân ái chào bạn !!!

   trích Bộ luật Lao động
   ...............

   Điều 60.

   1- Người lao động có quyền được biết lý do mọi khoản khấu trừ vào tiền lương của mình. Trước khi khấu trừ tiền lương của người lao động, người sử dụng lao động phải thảo luận với Ban chấp hành công đoàn cơ sở; trường hợp khấu trừ thì cũng không được khấu trừ quá 30% tiền lương hàng tháng.

   2- Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động.

   .....................


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT