Phiên tòa hành chính có được tiếp tục khi thành viên Hội đồng xét xử không đủ?

Ngày hỏi:01/08/2018

Xin chào, tôi tên Minh Tiến sinh sống và làm việc tại Bến Tre. Vừa qua tôi có tham gia phiên tòa hành chính, nhưng khi gần đến giờ thì hay tin 1 thành viên trong Hội đồng xét xử bị tai nạn không thể có mặt tại phiên tòa. Nên phiên tòa bị hoãn sang ngày khác. Việc hoãn như vậy có đúng không? Mong các bạn giải đáp giúp, cụ thể: khi không đủ thành viên hội đồng xét xử thì phiên tòa sẽ bị hoãn phải không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 155 Luật tố tụng hành chính 2015, sự có mặt của thành viên Hội đồng xét xử được quy định như sau:

   1. Phiên tòa chỉ được tiến hành khi có đủ thành viên Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa.

   2. Trường hợp có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân vắng mặt hoặc không thể tiếp tục tham gia xét xử vụ án nhưng có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết tham gia phiên tòa từ đầu thì những người này được thay thế thành viên Hội đồng xét xử vắng mặt để tham gia xét xử vụ án.

   3. Trường hợp không có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết để thay thế thành viên Hội đồng xét xử theo quy định tại khoản 2 Điều này thì phải hoãn phiên tòa.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Sự có mặt của thành viên Hội đồng xét xử trong vụ án hành chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn