Phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hoạt động của hộ kinh doanh

Ngày 20/02/2005, Chủ tịch UBND huyện N có công văn đề nghị Chủ tịch UBND xã P phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện kiểm tra đột xuất về tình hình kinh doanh của một số hộ kinh doanh cá thể có trụ sở đóng tại xã P của huyện N vào ngày 25/02/2005. Sáng ngày 25/02/2005, tại Văn phòng UBND xã P có lễ kết nạp Đảng viên nên Bí thư chi bộ yêu cầu tất cả các Đảng viên và quần chúng là cán bộ của UBND xã P phải có mặt đông đủ. Chủ tịch UBND xã P sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Để giải quyết tình huống nêu trên đúng quy định của pháp luật, cần vận dụng các quy định về thẩm quyền, thủ tục, trình tự giải quyết các việc thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã trong việc phối hợp với các cơ quan cấp trên trong việc quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh cá thể. Theo quy định của pháp luật thì một trong những quyền hạn, nhiệm vụ của UBND cấp xã về quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh cá thể là phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hoạt động của HTX, hộ kinh doanh cá thể đóng trên địa bàn về nội dung đăng ký kinh doanh, chi nhánh và văn phòng đại diện khi những cơ quan đó có yêu cầu. Khi có yêu cầu của UBND huyện, Chủ tịch UBND xã P cần phải chấp hành, cử cán bộ đại diện UBND tham gia vào đoàn kiểm tra. Việc này không vi phạm quy định đối với sinh hoạt Đảng vì theo quy định thì trong những trường hợp có lý do chính đáng, Đảng viên được phép nghỉ sinh hoạt Đảng song không được kéo dài 03 tháng liền (việc cán bộ UBND xã không tham gia được buổi sinh hoạt Đảng là có lý do chính đáng phải thi hành công vụ). Cần lưu ý nhiệm vụ của cán bộ xã được cử tham gia hoạt động kiểm tra là phải ghi chép cẩn thận từng vấn đề mà đoàn kiểm tra tiến hành, trả lời những câu hỏi có liên quan của đoàn kiểm tra của huyện trong phạm vi quyền hạn của mình; sau khi kết thúc phải có báo cáo về tình hình kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể có trụ sở đóng tại xã P, làm cơ sở để UBND tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến từng hộ kinh doanh.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn