Quân nhân chuyên nghiệp có được góp cổ phần vào Công ty TNHH hay không?

Ngày hỏi:25/08/2016

Em ơi! Cho chị hỏi một số vấn đề này với. 1/ Quân nhân chuyên nghiệp có được đóng góp cổ phần vào Cty TNHH hay ko? 2/ Một người đã làm giám đốc 1 CTY CỔ PHẦN rồi, nay CTY CP đó đã có thông báo là không hoạt động nữa, thì người đã từng làm giám đốc CTY CP đó có được thành lập pháp nhân mới CTY TNHH hay không? Và có được đứng ra làm giám đốc điều hành hay không? Cảm ơn em!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014, tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:
   Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
   Theo Khoản 2 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng 2005, Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.
   Như vậy, Quân nhân chuyên nghiệp không được thành lập và quản lý doanh nghiệp nhưng vẫn được góp vốn vào công ty TNHH nha chị (trừ trường hợp là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị).
   Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì không có nội dung cấm người từng làm giám đốc công ty cổ phần được thành lập và làm giám đốc của công ty TNHH.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn