Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày hỏi:10/07/2017

Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa là quỹ như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Hiền hiện đang sống và làm việc tại Long An. Tôi có nghe về việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tôi có thắc mắc muốn hỏi Ban biên tập. Thắc mắc của tôi cụ thể như sau: Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa là quỹ như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định tại Điều 9 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 có hiệu lực ngày 01/01/2018, theo đó:

   1. Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập.

   2. Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chức năng cấp bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   Việc bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên tài sản bảo đảm hoặc phương án sản xuất, kinh doanh khả thi hoặc xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   3. Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết; không được từ chối bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đủ điều kiện được bảo lãnh.

   4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này chúng tôi gửi đến bạn những thông tin sau:

   Chương trình ưu đãi đặc biệt đến từ VPBank dành cho SME

   Với các doanh nghiệp SME, ưu đãi hấp dẫn nhất phải kể đến chương trình “Cho vay ưu đãi 5%” với tổng hạn mức tín dụng lên đến 2.000 tỷ đồng. Theo chương trình này, doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vay vốn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất là 5% đối với các khoản vay trung và dài hạn (thời gian vay trên 12 tháng) và 8,5% đối với các khoản vay dưới 12 tháng cho 3 tháng đầu tiên của kỳ tính lãi suất. Chương trình áp dụng đối với các doanh nghiệp có đủ điều kiện tham gia theo quy định của ngân hàng VPBank và sẽ kéo dài đến khi tổng lượng mức tín dụng được giải ngân hết, hoặc đến ngày mà ngân hàng quy định.

   Với những doanh nghiệp chưa thuộc nhóm ưu đãi lãi suất trên, VPBank cũng đưa ra chương trình ưu đãi hấp dẫn khác để thỏa mãn nhu cầu vay vốn và phát triển của doanh nghiệp. Chương trình mang này cũng mang tới lượng tín dụng lên đến 2.000 tỷ đồng. Trong thời gian này, lãi suất sẽ được giảm đến 2% so với mức lãi suất hiện hành cho nửa thời gian vay vốn nhưng tối đa không quá 6 tháng.

   Riêng với Micro-SME, nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ, hiện chiếm tỷ trọng 96% SME, VPBank đưa ra 2 gói sản phẩm: cho vay tín chấp nhanh và vay thế chấp. Những doanh nghiệp Micro-SME siêu nhỏ không có tài sản thế chấp có thể linh động lựa chọn sản phẩm cho vay tín chấp nhanh. Đồng thời, với các chương trình này, các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn được tối giản hóa, thời gian duyệt vay ngắn chỉ trong 5 giờ và thời gian vay lên tới 36 tháng.

   Trên đây là tư vấn về quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn