Quy định về áp dụng pháp luật doanh nghiệp và các luật chuyên ngành

Ngày hỏi:07/09/2016

Tôi có một thắc mắc đó là những vấn đề nào hiện này áp dụng luật chuyên ngành mà không áp dụng luật doanh nghiệp? Mong ban biên tập giải đáp thắc mắc của tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 3 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định về vấn đề áp dụng pháp luật doanh nghiệp và pháp luật chuyên ngành như sau: “Trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp thì áp dụng quy định của Luật đó.”

   Như vậy, theo quy định trên thì các vấn đề liên quan đến việc thành lập, tổ chức quản lý, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp nếu được quy định cụ thể tại các văn bản chuyên ngành thì áp dụng các quy định trong văn bản đó. Các luật chuyên ngành liên quan đến việc thành lập, tổ chức quản lí, tổ chức lại, giải thể và hoạt động của doanh nghiệp như trong các văn bản luật hay các văn bản chuyên ngành dưới luật như các nghị định, thông tư.

   Ví dụ khi tiến hành đăng kí kinh doanh, Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đăng kí kinh doanh, các điều kiện về số vốn điều lệ, mã ngành đăng kí kinh doanh, số lượng thành viên (đối với mỗi loại hình kinh doanh)... Tuy nhiên, đối với một số loại hình kinh doanh có điều kiện như kinh doanh karaoke thì cần phải tuân thủ các quy định về đảm bảo trật tự xã hội tại văn bản chuyên ngành đó là Nghị định 96/2016/NĐ-CP và các điều kiện về thời gian hoạt động cũng như các điều kiện khác tại Nghị đinh 103/2009/NĐ-CP như: không được gây tiếng ồn cho các khu vực xung quanh, không được hoạt động sau 12h đêm đến 8h sáng,...

   Trên đây là tư vấn về quy định áp dụng Luật doanh nghiệp 2014 và các luật chuyên ngành. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tìm hiểu thêm tại Luật doanh nghiệp 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn