Quy định về cấp đăng ký mẫu dấu theo pháp luật hiện hành

Ngày hỏi:23/11/2016

Công ty em thành lập vào 2011 đến nay con dấu đã hết hạn 5 năm theo Luật Doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, em đã khắc dấu mới (mẫu dấu mới vẫn giống y như dấu cũ) và đã đến sở Kế hoạch & Đầu tư công bố mẫu dấu. Sở đã xác nhận việc thông báo mẫu dấu cho công ty em. Sau đó, em cũng đã trả con dấu cũ cùng giấy chứng nhận đăng kí mẫu dấu cũ cho công an và cũng nhận được giấy xác nhận đã nộp lại con dấu cũ đó. Hiện giờ, phía Ngân hàng công ty em đang có ý muốn vay tiền thì họ đang đòi Giấy chưng nhận đăng kí mẫu dấu của công ty, nhưng giấy đó em đã nộp cho Công an rồi. Vậy cho em hỏi bây giờ em phải làm thế nào ạ? Giấy công bố mẫu dấu của Sở Kế hoạch thay thế cho Giấy chứng nhận đăng kí mẫu dấu rồi đúng không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung, số lượng con dấu. Nội dung con dấu phải thể hiện được các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

   Đồng thời, Nghị định 96/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp có quy định:

   “2. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.

   …....

   4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

   a) Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp;

   b) Thay đổi số lượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;

   c) Hủy mẫu con dấu.

   5. Trình tự, thủ tục và hồ sơ thông báo mẫu con dấu thực hiện theo quy định về đăng ký doanh nghiệp”.

   Quy định phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan Công an là quy định trước đây. Theo pháp luật hiện hành thì trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mục đích của quy định này là nhằm công bố công khai cho cho xã hội và bên thứ ba được biết về con dấu của doanh nghiệp. Ngoài ra, khi bạn nộp thông báo mẫu dẫu thì bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả của Cơ quan đăng ký kinh doanh, bạn có thê lấy giấy hẹn này cùng với thông tin đăng tải trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để làm thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng ký mẫu dấu theo pháp luật hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Doanh nghiệp 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn