Quy định về chính sách đối với người lao động dôi dư của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tái cơ cấu thành công ty cổ phần

Ngày hỏi:05/12/2017

Chính sách đối với người lao đôngj dôi dư của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tái cơ cấu thành công ty cổ phần được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thị Ngọc Trân, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không đủ điều kiện cổ phần hóa. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, chính sách đối với người lao động dôi dư của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tái cơ cấu thành công ty cổ phần được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thị Ngọc Trân (ngoctran*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 194/2013/TT-BTC hướng dẫn tái cơ cấu doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không đủ điều kiện cổ phần hóa theo quy định Nghị định 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì chính sách đối với lao động dôi dư của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tái cơ cấu thành công ty cổ phần được quy định cụ thể như sau:

  - Chính sách đối với người lao động dôi dư trong doanh nghiệp tái cơ cấu thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi cổ phần hóa.

  - Nguồn kinh phí:

  Kinh phí giải quyết chính sách đối với người lao động dôi dư trong doanh nghiệp tái cơ cấu thực hiện theo nguyên tắc: sử dụng phần thặng dư vốn bán cổ phần (chênh lệch giữa tiền thu từ bán cổ phần và tổng mệnh giá cổ phần đã bán) để chi trả cho người lao động dôi dư, trường hợp phần thặng dư vốn không đủ để chi trả cho người lao động dôi dư thì được bổ sung từ:

  + Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tái cơ cấu là: công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố.

  + Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tại công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế, Tổng ty nhà nước; công ty mẹ trong tổ hợp công ty mẹ - công ty con đối với doanh nghiệp tái cơ cấu là các công ty con do công ty mẹ sở hữu 100% vốn điều lệ. Trường hợp thiếu thì được bổ sung từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

  Trên đây là nội dung tư vấn về chính sách đối với lao động dôi dư của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tái cơ cấu thành công ty cổ phần. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 194/2013/TT-BTC.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn