Quy định về khoán việc giữa công ty chủ quản và công ty thành viên

Ngày hỏi:01/10/2014

Xí nghiệp của tôi trực thuộc 1 công ty cổ phần nhà nước bên lĩnh vực xây dựng. Xí nghiệp chúng tôi đưa hợp đồng về và cứ mỗi 1 hợp đồng thì sẽ chi cho Tổng 25% giá trị hợp đồng. Mới đây phía công ty có đưa cho xí nghiệp chúng tôi 1 văn bản quy định về việc giải chi cho các hợp đồng, trong đó bắt buộc giải chi 44% cho chi phí tiền lương nhân viên. Trên thực tế con số đó là quá lớn vì XN tôi chỉ kí 10 hợp đồng lao động với tổng, mà 1 dự án chỉ kéo dài 4-5 tháng. Có những hợp đồng phải giải chi tiền lương lên tới 1 tỉ mấy. Nếu kí thêm hợp đồng lao động với công ty tổng thì XN chúng tôi không đủ điều kiện để thanh toán bảo hiểm cho nhân viên.

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Xí nghiệp của bạn là phụ thuộc nên phải theo các quy định, yêu cầu của đơn vị chủ quản là đương nhiên. Thông thường các quy định, yêu cầu này mang tính chất nội bộ vì thuộc phạm vi điều hành của doanh nghiệp, bạn thấy bất hợp lý thì trao đổi với lãnh đạo và các phòng, ban khác nhất là kế toán, pháp chế. Mặc dù vậy, Xí nghiệp bạn bắt buộc phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên qaun, do đó những nội dung nào trái quy định pháp luật, bạn có thể thẳng thắn góp ý để nội bộ doanh nghiệp tìm phương án giải quyết.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn