Quy định về phương thức thanh toán giữa các doanh nghiệp và điều kiện để được khấu trừ thuế với khoản thanh toán từ 20 triệu trở lên

Công ty tôi là công ty vận tải, tôi có câu hỏi xin hỏi như sau: Công ty tôi vận chuyển đất đá cho công ty A và lấy nhiên liệu của công ty A. Trong hợp đồng quy định việc thanh toán là đối trừ hai công nợ với nhau sau đó mới thanh toán. Tôi xin hỏi công ty tôi làm như thế là đúng hay sai. Hóa đơn nhiên liệu trên 20 triệu không chuyển khoản có được khấu trừ thuế không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Cục trợ giúp pháp lý tư vấn như sau:

  • Bạn thân mến, trong câu hỏi của bạn có 02 nội dung cần trả lời, tôi xin phép được trả lời từng nội dung như sau:

   Thứ nhất, về việc ký hợp đồng giữa hai bên và thanh toán bằng hình thức đối trừ công nợ, phần chênh lệch mới thanh toán hoàn toàn hợp pháp. Pháp luật dân sự và pháp luật về kinh doanh thương mại không cấm và công ty bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng hình thức đối trừ công nợ với nhau.

   Thứ hai, về vấn đề hóa đơn nhiên liệu trên 20 triệu không chuyển khoản có được khấu trừ thuế không? Tôi xin được trả lời bạn Hóa đơn nhiên liệu trên 20 triệu không chuyển khoản thì không được khấu trừ thuế. Căn cứ

   Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc vừa được Bộ Tài chính hướng dẫn trong công văn số 10220 hướng dẫn về điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

   Theo hướng dẫn này, những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT).

   Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các hình thức thanh toán khác theo quy định.

   Do vậy, các hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên chỉ có chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán; chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành hoặc không đáp ứng các điều kiện quy định nêu trên thì không được khấu trừ VAT đầu vào.

   Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán theo phương thức trả chậm, trả góp có giá trị trên 20 triệu đồng, cơ sở kinh doanh vẫn được khấu trừ thuế, đến thời hạn thanh toán nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ thuế VAT đầu vào.

   Thêm nữa, do công ty bạn lựa chọn hình thức thanh toán bằng đối trừ công nợ hai bên nên tôi xin được tư vấn thêm như sau: Tại điểm 1.3, mục III, phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định: "Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa bán ra; bù trừ công nợ, thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng mà các phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng cũng được coi là thanh toán qua ngân hàng, trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. "


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn