Quyền của người bị tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Quyền của người bị tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Loan, hiện đang làm cán bộ quản lý trại tạm giam số 1 thuộc Công an Quận Thủ Đức, Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Đơn vị tôi có tiếp nhận một tên trộm cắp từ 2 hôm trước. Thân nhân của tên này sau khi tới thăm thì lại làm đơn tố cáo tôi đánh đập, ép cung đối với tên này nhưng sự thật là tôi không thực hiện hành vi ấy. Cho tôi hỏi, trường hợp bị tố cáo như vậy, quyền của người bị tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhloan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và mọi người có quyền tố cáo với cơ quan, người có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ người có thẩm quyền nào trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   Cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam phải chuyển tố cáo cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được tố cáo.

   Theo đó, người bị tố cáo có các quyền theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015(Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   a) Được thông báo về nội dung tố cáo;

   b) Đưa ra bằng chứng để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;

   c) Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, được khôi phục danh dự, nhân phẩm, được bồi thường thiệt hại do việc tố cáo không đúng gây ra;

   d) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người tố cáo sai sự thật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền của người bị tố cáo trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn