Quyền ký hợp đồng của Tổng giám đốc Công ty cổ phần có vốn 30 tỷ

Ngày hỏi:23/03/2011

Xin LS cho hỏi: 1. TGĐ cty Cổ phần được quyền ký hợp đồng xây lắp hạ tầng, XDCB cho doanh nghiệp với giá trị HD là bao nhiêu nếu vốn cổ phần của cả Cty là 30 tỷ? 2. Một CB đang làm việc trong NN nhưng nhờ người nhà đứng tên lập Cty CP và huy động vốn. CB nhà nước trên không có tên trong giấy phép kinh doanh, sổ cổ đông,... nhưng vẫn đứng ra ký nhận tiền góp vốn và ký các hợp đồng, biên bản ghi nhớ,.. vẫn đứng tên giao dịch danh nghĩa là CT HDQT thì có đúng không? 3. CB nhà nước đó (không có tên....) nhưng vẫn sử dụng vốn của Cty CP đi giao dịch, công tác nước ngoài,.... thì hoạch toán thế nào? 4. Cổ đông sáng lập góp trên 10% vốn cổ phần, do bất đồng quan điểm thì có thể bị buộc rút tên /rút cổ phần không? Nếu CT HDQT vẫn yêu cầu thì xử lý thế nào? 5. Khi góp vốn lập công ty BDS, giá trị tài sản hình thành đã tăng... khi rút vốn CĐ sáng lập có quyền yêu cầu hoàn trả tỷ lệ vốn đã góp tương đương với giá trị doanh nghiệp vào thời điểm rút vốn không? Dựa vào hồ sơ định giá BĐS có được không? Thủ tục rút vốn thế nào? 6. Trong khi chưa thực hiện thủ tục rút vốn, CĐ vẫn có quyền tham dự họp, góp ý, yêu cầu.... hay không được phép? Nếu Cty không gửi ý kiến, không cung cấp thông tin liên quan cho CĐ này thì có đúng không? 7. Muốn mua lại đất dự án BDS du lịch thì nên lưu ý điều gì? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Dân luật tư vấn như sau:

  • Xin trả lời bạn vắn tắt như sau:
   1. Thẩm quyền của Tổng Giám Đốc do điều lệ quy định.
   2.Theo Điều 109 Luật DN 2005 thì:

   Thành viên Hội đồng quản trị không nhất thiết phải là cổ đông của công ty. Do vậy nếu được bầu làm chủ tịch HĐQT thì vẫn được quyền nhân danh chức danh này.

   3. Tiền chi từ công ty nào, thì công ty đó hạch tóan. Tùy tính chất chi mà hạch tóan.

   4. Không ai có quyền buộc cổ đông phải bán cổ phần của mình.

   5.Giá cả việc chuyển nhượng vốn là do các bên thỏa thuận.

   6. Cổ đông được thực hiện quyền của mình theo luật định. Nếu cảm thấy bị xâm phạm quyền lợi thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện tại tòa có thẩm quyền.

   7. Câu hỏi của bạn khá rộng, trong phạm vi của trang tư vấn này, chúng tôi không thể trình bày cụ thể cho bạn được vì còn phải làm rõ nhiều thông tin trước khi cho ý kiến. Mời bạn đến công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn