Quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc cạnh tranh

Ngày hỏi:18/10/2017

Quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc cạnh tranh được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hồ Công Khanh. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm soát hành vi hạn chế cạnh tranh và tố tụng cạnh tranh của tổ chức, cá nhân kinh doanh và hiệp hội ngành nghề hoạt động ở Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc cạnh tranh được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Hồ Công Khanh (khanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 116/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Cạnh tranh thì quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc cạnh tranh được quy định cụ thể như sau:

   - Trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không tham gia tố tụng cùng với bên khiếu nại hoặc với bên bị điều tra theo quy định tại Điều 71 của Luật Cạnh tranh, họ có quyền yêu cầu độc lập khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   + Việc giải quyết vụ việc cạnh tranh có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ;

   + Yêu cầu độc lập của họ có liên quan đến vụ việc cạnh tranh đang được giải quyết;

   + Việc giải quyết yêu cầu độc lập của họ trong cùng một vụ việc cạnh tranh sẽ giúp cho việc giải quyết vụ việc cạnh tranh được chính xác và nhanh hơn.

   - Thủ tục yêu cầu độc lập được thực hiện theo thủ tục khiếu nại vụ việc cạnh tranh quy định tại Mục 1 Chương 3 Nghị định 116/2005/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc cạnh tranh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 116/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vụ việc cạnh tranh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn