Quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan

Ngày hỏi:09/08/2017

Quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Hiền hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi đang tìm hiểu về thủ thục hải quan để phục vụ cho nhu cầu của công việc. Tôi có nghe nói về doanh nghiệp được hưởng chế độ ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan được quy định tại Điều 20 Thông tư 72/2015/TT-BTC về chế độ ưu tiên trong thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp do Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Căn cứ báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố, dữ liệu ngành hải quan, các thông tin thu thập khác và kết quả xác minh thông tin bổ sung (nếu có), trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng các điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên, Tổng cục Hải quan trả lời doanh nghiệp nêu rõ lý do không đáp ứng.

   2. Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên, trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên (mẫu 03/DNUT ban hành kèm theo Thông tư này).

   Ngoài ra xử lý Báo cáo thẩm định và ban hành Quyết định được hướng dẫn bởi Điều 7 và Điều 8 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 2659/QĐ-TCHQ.

   Trên đây là tư vấn về quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên khi thực hiện thủ tục hải quan. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 72/2015/TT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn