Sau bao lâu kể từ ngày thành lập thì doanh nghiệp được phép thành lập công đoàn?

Ngày hỏi:19/11/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thành Đức mới tốt nghiệp trường Đại học kinh tế Quốc Dân. Tìm hiểu quy định của pháp luật về việc thành lập công đoàn cấp cơ sở. Có thắc mắc sau tôi chưa nắm rõ mong sớm nhận phản hồi. Cụ thể: Sau bao lâu kể từ ngày thành lập thì doanh nghiệp được phép thành lập công đoàn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 98/2014/NĐ-CP về việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, có quy định về vấn đề bạn hỏi như sau:

   Chậm nhất sau sáu tháng kể từ ngày doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, công đoàn địa phương, công đoàn ngành, công đoàn khu công nghiệp, khu chế xuất phối hợp cùng doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tập thể lao động.

   Như vậy, theo quy định trên thì sau sáu tháng kể từ ngày doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động thì doanh nghiệp có thể thành lập công đoàn cấp cơ sở.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn