Tất cả các công nhân viên trong doanh nghiệp có được tham gia BHXH bắt buộc không, hay chỉ đóng BHXH tự nguyện.

Ngày hỏi:28/06/2015

Gia đình tôi chuyên thi công các công trình lăng mộ đá, đá mỹ nghệ. Cơ sở sản xuất của gia đình tôi là một doanh nghiệp tư nhân, có tất cả 8 công nhân viên. Vậy tất cả các công nhân viên trong doanh nghiệp có được tham gia BHXH bắt buộc không, hay chỉ đóng BHXH tự nguyện. Nếu được thì thủ tục như thế nào ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • - Khoản 2, Điều 2, Nghị định số 152/2006/NĐ-CP, ngày 22/12/2006 của Chính phủ quy định người tham gia BHXH bắt buộc là:
   Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động kể cả cán bộ quản lý, người lao động làm việc trong hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã hưởng tiền công theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên.
   - Khoản 6, Điều 3, Nghị định số 152/2006/NĐ-CP, ngày 22/12/2006 của Chính phủ quy định người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc là:
   Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.
   Như vậy số lao động của doanh nghiệp làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.
   Để làm thủ tục tham gia BHXH cho số lao động trên bạn đến liên hệ tại cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện, thành phố nơi doanh nghiệp đang trú đóng.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn